Thứ 309172019

LAST_UPDATE09:39:32 AM

Chủ động giải quyết những vấn đề bức xúc của người lao động

Trên 780 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

(Website TU) - Sáng 17/1, LĐLĐ TPHCM đã tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn TPHCM năm 2013. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cùng 200 cán bộ công đoàn tiêu biểu, có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của tổ chức công đoàn và phong trào công nhân của TP năm qua.

Trong năm 2013, đã có 265.000 lượt người lao động có việc làm, trong đó tạo việc làm mới cho 110.512 lao động. Do khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động nên số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao (115.835 người).


 

Trong năm 2013, LĐLĐ TP tiếp tục thực hiện chương trình cải thiện nhà ở giai đoạn 2012-2014, với 32 trường hợp là cán bộ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được xét cấp vốn với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, có 295.639 lượt CNVC-LĐ được vay vốn tự tạo việc làm. Có 6 ca được hỗ trợ phẫu thuật tim từ chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Các cấp công đoàn vận động 95.261 chủ nhà trọ đăng ký không tăng giá thuê phòng, bán điện đúng giá, nâng mức tiền ca, giữa ca cho công nhân.

Chương trình “Tháng công nhân” lần 5 với các chương trình: “Gặp gỡ đối thoại”, “Đồng hành cùng DN”, “Cùng công nhân vượt khó”... tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp và CNVC-LĐ. Trong dịp Tết Qúy Tỵ 2013, đã có tổng cộng 712.670 CNVC-LĐ được chăm lo với số tiền là trên 780 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức công đoàn tiếp tục thực hiện các nghị quyết về tăng cường xây dựng giai cấp công nhân TP vững mạnh, bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy vai trò nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức. Đảm bảo cho công nhân được trả lương đúng kỳ hạn, được làm việc trong môi trường an toàn, được thực hiện đúng chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Nhà trọ, khu lưu trú công nhân có nước sạch, thực hiện giá điện đúng quy định; con công nhân được thực hiện tốt các chính sách về giáo dục; quan tâm xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo và các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động.

Phó Bí thư Thường trực yêu cầu công đoàn các cấp phải tập trung thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, bảo đảm ở đâu có người lao động ở đó có tổ chức công đoàn, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức mình. Đồng thời bám sát thực tiễn để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động, từ đó thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công nhân và người lao động.

Dịp này, nhiều tổ chức công đoàn và cán bộ công đoàn tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp cho phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn TPHCM năm 2013.

Mai Trần
Nguồn: hcmcpv.org.vn